Học wordpress miễn phí

Bài 1: Cấu trúc template trong một theme

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Để bắt đầu tìm hiểu Học WordPress miễn phí thì việc đầu tiên là bạn phải tìm hiểu cấu trúc của template của theme trong WordPress và làm quen với các hàm sử dụng trong template. Các template trong theme sẽ bao gồm các tập tin quan trọng như header.php, index.php, footer.php, sidebar.php, single.php, functions.php...

1. Bắt đầu tìm hiểu chi tiết cấu trúc template trong một theme

Đầu tiên nếu bạn muốn hiểu cấu trúc template chuẩn của WordPress thì hãy xem template của theme twentysixteen.

Chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả các file trong thư mục /wp-content/themes/twentysixteen

screenshot.png

Đây là hình ảnh đại diện cho một theme. Bản có thể tùy chỉnh lại hình ảnh riêng của bạn bằng cách thiết kế hình ảnh khác và thay thế bằng hinh ảnh này.

style.css

Tập tin này nằm cùng thư cấp thư mục với file index.php của theme, style.css không chỉ là chứa các CSS trong theme mà nó còn có chức năng khai báo thông tin của theme như tên theme, tên tác giả, số phiên bản,…nhằm có thể hiển thị trong khu vực Themes của WordPress. Nếu theme bạn không có tập tin này thì theme của bạn không hợp lệ.

Bạn hãy thử mở tập tin style.css của theme lên, bạn sẽ thấy ở các dòng đầu tiên họ có comment một số đoạn thông tin sau:

/*
Theme Name: Twenty Sixteen
Theme URI: https://wordpress.org/themes/twentysixteen/
Author: the WordPress team
Author URI: https://wordpress.org/
Description: Twenty Sixteen is a modernized take on an ever-popular WordPress layout — the horizontal masthead with an optional right sidebar that works perfectly for blogs and websites. It has custom color options with beautiful default color schemes, a harmonious fluid grid using a mobile-first approach, and impeccable polish in every detail. Twenty Sixteen will make your WordPress look beautiful everywhere.
Version: 1.3
License: GNU General Public License v2 or later
License URI: http://www.gnu.org/licenses/gpl-2.0.html
Tags: one-column, two-columns, right-sidebar, accessibility-ready, custom-background, custom-colors, custom-header, custom-menu, editor-style, featured-images, flexible-header, microformats, post-formats, rtl-language-support, sticky-post, threaded-comments, translation-ready, blog
Text Domain: twentysixteen

This theme, like WordPress, is licensed under the GPL.
Use it to make something cool, have fun, and share what you've learned with others.
*/

Và nó sẽ hiển thị trong khu vực Appearance -> Themes. Đây là phần bắt buộc phải có, bạn chỉ có thể thay đổi thông tin chứ không được xóa bỏ đi.

Theme Details

Thông tin theme

functions.php

Tập tin này tuy không thuộc template của theme nhưng nó sẽ có vai trò chứa những đoạn mã PHP để khai báo các tính năng đặc biệt, hoặc sử dụng hàm add_theme_support() để khai báo các tính năng trong theme. Bạn hãy nhớ một điều rằng, functions.php không phải là template nên nó sẽ không hiển thị ra bên ngoài nhưng mà nó sẽ được thực thi, và tất cả code PHP trong đây sẽ được thực thi khi website được tải ra.

index.php

Tập tin index.php là file chạy chính trong WordPress, nó không chỉ là template để sử dụng cho trang chủ, mà nó còn là template gốc của website nếu như các template khác chưa được khai báo.

- get_header(): Đây là hàm để gọi file header.php. File này sử dụng để khai báo phần header của trang, bao gồm các thẻ như <html>, <head>, <body> ..

- get_sidebar(): Đây là hàm để gọi file sidebar.php. File này sẽ hiển thị sidebar, nếu bạn muốn thêm 1 sidebar right chẳng hạn bạn có thể thêm bằng cách tạo 1 file sidebar-right.php. Sau đó dùng hàm get_sidebar(right) để gọi thêm file này tùy theo nhu cầu của bạn.

- get_footer(): Đây là hàm để gọi file footer.php. File footer.php được sử dụng để khai báo phần chân trang của theme.

* Đây là những template quan trọng của 1 theme.

Các template khác trong theme

404.php - Đây là trang hiển thị lỗi 404 cho những trang không tồn tại trong wordpress.

archive.php – Định dạng hiển thị cho toàn bộ trang lưu trữ trên website như lưu trữ theo ngày tháng, category, tag, custom taxonomy,..

single.php – Template này sẽ định dạng cho trang hiển thị nội dung của Post hoặc Page hoặc một Custom Post Type nào đó.

search.php - Khi sử dụng chức năng tìm kiếm trên website, kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị bằng template . Nếu search.php không tồn tại thì nó sẽ dùng archive.php.

2. Template Tag

Template Tag là những hàm PHP được sử dụng trong template. Toàn bộ các template tag trong WordPress đều được khai báo ở các tập tin sau:

wp-includes/general-template.php
wp-includes/author-template.php
- wp-includes/bookmark-template.php
- wp-includes/category-template.php
- wp-includes/comment-template.php
wp-includes/link-template.php
wp-includes/post-template.php
wp-includes/post-thumbnail-template.php
wp-includes/nav-menu-template.php

Nguồn: thachpham.com

Đối tác liên kết

Search

topdanang2

© 2010 - 2024 WebVIP - Công ty thiết kế website Đà Nẵng

Search

icon zalo
messenger facebook

0905 331.609